Tin tức

Tiêu chuẩn chọn nhà thầu xây dựng tốt

Ngày đăng: 27/12/2022 Lượt xem: 0
 

 

       Khi tất cả bản thảo kỹ thuật, bản vẽ, bản thiết kế 3D, giấy phép xây dựng, vật liệu xây dựng thô,… đã chuẩn bị đầy đủ và bước tiếp theo để hiện thực hóa căn nhà trong mơ của bạn là chọn nhà thầu xây dựng cho căn nhà của mình. Nhưng hiện nay, có rất nhiều nhà thầu, những công ty xây dựng nổi lên rất nhiều, gồm những công ty được chứng nhận rõ ràng cho đến những công ty không có tư cách pháp nhân cũng có thể làm nhà thầu. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này nhé!!

 

 

Tiêu Chí Để Lựa Chọn Nhà Thầu

1. Kinh Nghiệm và Trình Độ Chuyên Môn

 

- Các nhà thầu uy tín thường có nhiều năm trong nghề, có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng, kỹ năng cao và đã xây dựng thành tích để làm nên thương hiệu uy tín của họ trong nhiều năm. Thương hiệu của họ đã được chứng minh thông qua các công trình hoàn thiện, dự án và hoạt động lĩnh vực xây dựng nhà của họ.

 

- Khi thực hiện quy mô mỗi dự án xây dựng khác nhau sẽ đòi hỏi mức độ kinh nghiệm và kỹ thuật xây dựng khác nhau.

 

     Ví dụ, nếu bạn muốn thiết kế một ngôi nhà với thiết kế khá đơn giản, không đòi hỏi sự tinh vi, bạn có thể chọn một nhà thầu mới để giảm chi phí ít hơn so với việc thuê một nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí nhiều hơn mức bình thường đấy nhé!

 

 

Vậy đánh giá năng lực, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của nhà thầu bằng cách nào?

 

- Để biết được trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chính xác của đơn vị thi công thì chủ đầu tư cần phải xem xét hồ sơ năng lực của đơn vị thi công, những công trình/ dự án mà họ đã từng làm trước đây, đội ngũ nhân lực nhà thầu sử dụng có dồi dào hay không?

 

- Tất cả yếu tố này chắc chắn sẽ giúp được chủ đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn để đánh giá được sự phù hợp với yêu cầu kĩ thuật của công trình.

 

2. Thời Gian Thi Công

 

     Những nhà thầu khác nhau sẽ có năng lực hoàn thành công trình theo thời gian không giống nhau. Do đó, chủ đầu tư không chỉ cần xem xét trình độ kỹ thuật chuyện môn và kinh nghiệm của công ty mà còn phải xem xét tiến độ thi công phù hợp. Điều đó đảm bảo chất lượng dự án và mức chi phí bỏ ra theo tiến độ công trình vì thời gian càng kéo dài sẽ khiến chi phí tốn kém thêm rất nhiều cho chủ đầu tư.

 

3. Tiêu Chí Nhân Công

 

     Chủ đầu tư ( chủ nhà) cần biết nhóm nhân công tham gia quá trình xây nhà để thương lượng và dễ dàng tính toán chi phí và thời gian hoàn thiện công trình hơn.

 

 

4. Giá Cả

 

     Bạn không nên ham giá rẻ mà lựa chọn những nhà thầu đưa ra giá thấp bởi rất nhiều trường hợp chủ nhà bị nhà thầu rút ruột công trình, thay vật liệu giá rẻ đưa vào để bù đắp vào những khoản chi phí thấp ấy, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho gia chủ sau này. Tuy nhiên bạn cần xem xét mức giá mà nhà thầu đưa ra có ngang bằng với mức giá thị trường, hoặc nếu có khác thì mức chênh lệch không được quá cao.

 

Có 2 tình huống có thể xảy ra :

 

     Nếu họ yêu cầu phí dịch vụ cao hơn thì họ phải chứng minh cho bạn thấy được điểm vượt trội của nhà thầu đấy so với những nhà thầu khác, còn giá thấp hoặc quá rẻ thì hãy đặt câu hỏi tại sao bạn nhé!

 

Đối với những nhà thầu yêu cầu chi phí cao thì có nhiều mục cần lưu ý cho bạn như:

 

- Nguồn vật liệu: Xuất xứ, chất lượng, thương hiệu, giá cả chênh lệch thị trường,… ( trong trường hợp bạn chọn nhà thầu bao vật tư)

- Thời gian thi công hoàn thiện công trình

- Có bộ phận giám sát thi công hay không?

- Uy tín, chất lượng sản phẩm sử dụng

- Uy tín nhà thầu xây dựng

 

Bạn cần làm hơp đồng với công ty xây dựng để tránh xảy ra rắc rối xảy ra trong quá trình hoàn thành xây dựng về 5 quy định sau:

 

– Quy định về an toàn lao động và bảo hiểm cho nhân công

– Quy định về tuân thủ về nội quy sinh hoạt ở địa phương xây dựng

– Hình thức và thời hạn thanh toán ( theo tiến độ, theo thời gian hay khối lượng công trình)

– Có những điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng

– Phải có những điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây dựng.

 

 

     Nhiều gia đình chủ quan trong việc tìm kiếm nhà thầu dẫn tới việc phải gánh chịu nhiều hậu quả như : thời gian xây dựng bị đình trệ, kéo dài hơn dự kiến rất nhiều, nhà nhanh chóng xuống cấp, thập chí dễ dàng sụp đổ khi chịu tác động mạnh như gió bão,... Những vấn đề đó để lại vô số những hậu quả nặng nề, vì thế bạn nên tìm hiểu kĩ những tiêu chuẩn để đánh giá nhà thầu ra sao rồi mới quyết định lựa chọn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi