Tin tức

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất

Ngày đăng: 27/12/2022 Lượt xem: 0
 

 

      Bạn đang không biết lựa chọn ” Vật Liệu Xây Dựng” như thế nào gọi là chất lượng tốt, bền đẹp theo thời gian mà lại tiết kiệm được kha khá nguồn ngân sách để dành chi phí cho các khoản khác như nội thất, đồ trang trí nhà ở???

 

      Đừng lo lắng quá….Hãy dành ra 10 phút để đọc bài viết này, tôi chắc chắn bạn sẽ trở thành một ” NHÀ THẤU CHUYÊN NGHIỆP” đấy nhé. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn “KINH NGHIỆM CHỌN LỰA TỪNG LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG”

 

      Gồm Gạch, Cát, Đá, Xi măng, Sắt Thép,…đồ điện….Tôi đảm bảo sau đó bạn sẽ tự tay mình lựa chọn được những vật liệu tốt nhất để hoàn thành ngôi nhà thân yêu của bạn. Nào cùng tìm hiểu nhé…

 

1. Kinh Nghiệm Chọn Cát Xây Dựng

 

       Cát là một nguồn nguyên vật liệu xây dựng rất quan trọng trong việc xây nhà. Tường nhà sau khi sơn nếu có xuất hiện các vết nứt, rạn chân chim thì nguyên nhân chính là do cát đó quý vị ạ!

 

       Các bạn nên chọn những loại cát có hạt vừa phải không được quá to (cát Bê Tông) hay hạt quá nhỏ (cát nhuyễn) và đặc biệt là không được có lẫn các tạp chất (như rác, đá, vỏ chai, nilong….).

 

       Cát sử dụng để tô thì phải sử dụng tấm lưới thép lọc bỏ các tạp chất ra và chọn những hạt cát mịn nhất để quá trình tô trát được phẳng lì và đẹp. Còn cát sử dụng cho lót nền thì bạn nên sử dụng loại cát rẻ nhất đó là cát lấp.

 

 

Phương pháp phân biệt cát chất lượng

 

       Kiểm tra chất lượng cát sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Bạn cần sàng lọc cát bằng tấm lưới trước khi sử dụng.

 

       Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn, váng dầu sẽ xuất hiện rõ. Nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

 

2. Kinh Nghiệm Chọn Đá Xây Dựng

 

      Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Đá xanh có nguồn gốc là đá Hóa An hay Đồng Nai. Hai loại đá này có cường độ nén cao hơn nhiều so với đá đen. Loại đá đen có nguồn gốc từ Bình Điền hoặc Tân Uyên, chỉ thường được sử dụng để trải nền làm đường vì loại đá này có tính chịu lực không cao, rất mềm và dễ vỡ.

 

      Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố: Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt, loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng và rửa đá.

 

 

Trong công trình dân dụng thường sử dụng Đá 1×2. Đá mi bụi và Đá 4×6: 

 

- Đá 1×2 thường dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà

-  Đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.

-  Đá mi bụi thường được dùng để đổ móng nền chắc chắn thay cho cát lấp.

 

3. Kinh Nghiệm Chọn Gạch

 

       Gạch là một loại vật liệu vô cùng quan trọng, nó là bộ khung che chắn cho mọi thứ trong nhà. Ngôi nhà của bạn chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạch bạn sử dụng để xây nhà.

 

       Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát bằng mắt thường. Thông thường gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với các góc cạnh sắc nét. Màu sắc của lô gạch tương đồng nhau cũng đảm bảo chất lượng tốt.

 

 

4 Phương Pháp Kiểm Tra Gạch Chất Lượng

 

- Kiểm tra gạch bằng cách làm vỡ một viên gạch, nếu là viên gạch chất lượng nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

- Có thể đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

- Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

- Bạn ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

 

4. Kinh Nghiệm Chọn Xi Măng Xây Nhà

 

      Xi măng là một chất giúp liên kết các nguyên liệu khác như cát, đá, gạch với nhau để tạo thành một mảng cứng chắc. Xi măng là thành phần quan trọng trong xây dựng, có vai trò giúp cho quá trình xây tô và đổ bê tông hoàn thiện.

 

      Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Vì thế bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

 

      Có thể bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn sau này để sửa chữa nếu bây giờ bạn tiết kiệm vài nghìn đồng để mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện, sữa chữa nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại.

 

      Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình xây dựng. Thông thường, xi măng chỉ chiếm 7% – 9% tổng giá trị của dự án. Vì vậy, khi chọn xi măng, hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định đúng.

 

 

5. Kinh Nghiệm Chọn Sắt Thép Xây Dựng

 

      Trên thị trường hiện nay, sắt thép xây dựng có rất nhiều chủng loại thép như Việt Nhật (Vinakyoei), Pomina, Thép miền nam, và một số loại thép tổ hợp khác,… với chất lượng khác nhau vì vậy mà giá thành cũng khác nhau. Trong đó có 2 loại thép Việt Nhật và Pomina là có chất lượng tốt nhất với mức giá tương đương nhau.

 

6. Lựa chọn vật tư ngành nước

 

      Thị trường ống nước ở khu vực miền Nam hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại chính: Bình Minh và Đệ Nhất. Tuy nhiên, ống nhựa Bình Minh được nhiều công ty và khách hàng lựa chọn do thương hiệu và uy tín được chứng minh trong nhiều năm qua.

 

7. Lựa chọn vật tư ngành điện

 

      Vật tư ngành điện hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng đối với dây diện chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thương hiệu là Cadivi. Dây internet, truyền hình cáp, hộp công tắc nguồn sử dụng nhãn hiệu Sino, cao cấp hơn là Panasonic,...

 

8. Lựa chọn Vật tư chống thấm

 

      Vật tư chống thấm sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Sika và Kova. Tùy theo khu vực trong nhà hay ngoài trời mà bạn cần chọn loại chọn phù hợp. Hai loại thương hiệu chống thấm kể trên được sử dụng rất phổ biến và có độ tin cậy khả năng chống thấm rất cao trong nhiều công trình thực tế.

 

      Đối với sàn mái và nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm nhất, vì vậy nếu không làm kỹ, làm đúng ngay từ đầu thì sau này sửa chữa bạn biết chi phí bạn phải bỏ ra cho nó như thế nào rồi.

 

      Để tiết kiệm 7 – 10% chi phí mà sau này bạn phải bỏ ra một khoản lớn để sửa chữa nó vậy có đáng không nhỉ? Chúng tôi khuyên bạn hãy làm kỹ làm đúng ngay từ đầu để không phải xảy ra những điều đáng tiếc trong vài năm sau đối với ngôi nhà thân yêu của bạn nhé!

 

Liên hệ với chúng tôi